Tổng quát về một số thị trường xuất khẩu lao động năm 2015

Phát hiện và đề phòng các tập đoàn… lừa đảo xk lao động

Cần cẩn thận khi va chạm với các hãng sản xuất TNHH tự xưng có the service xuất khẩu lao động. Vì ở thời điểm hiện tại, trong số 15 nhà sản xuất chuyên doanh và 141 công ty được tăng cường chức năng xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp phép, chỉ có 3 hãng sản xuất TNHH (ở Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Sài Gòn). Một trong những chiêu của công ty lừa là nhận “bao” làm hộ chiếu. hiện thực, hộ chiếu phổ thông được làm khá dễ dàng, với lệ phí 200.000 đồng. Thế nhưng các “công ty lừa” này lại lấy hộ chiếu ra làm bùa nhử cho người lao động, gióng lên rằng sắp xuất ngoại rồi. hiện thực, để được xuất lao động còn phải làm với số lượng lớn thủ tục pháp lý khác.

Người lao động nên chủ động tiêu chí tập đoàn xuất khẩu lao động ký hợp đồng đi làm công vụ ở nước ngoài trực tiếp với mình. Hợp đồng, ngoài nước đến làm, còn phải ghi rõ nơi làm công vụ (nhà xưởng, công trường, tập đoàn, tỉnh nào… ở nước ngoài). Các tập đoàn lừa không quá lớn đầu xuất cụ thể vì thế phải thường né tránh ghi điều này trong hợp đồng. Để có thể nói hơn, người lao động có khả năng tìm hiểu xem tập đoàn này có hợp đồng lắng nghe lao động của hãng sản xuất, công trường ở nước ngoài không. Nếu trong hợp đồng ghi: “Bên A (tập đoàn ký hợp đồng với người lao động) cung ứng cho công ty X hoặcY…” thì không nên ký hợp đồng nữa. Vì bản chất, bên A đó chỉ là “cò” đi dụ người lao động bán lại cho “cong ty lua” khác. huấn luyện, giáo dục định hướng cho người lao động Trước khi xuất khẩu lao động là tiêu chí bắt buộc. thông tin xuất khẩu lao động đi nhật bản

ngày nay, chỉ riêng TP Sài Gòn có sẵn hàng trăm trung tâm, cơ sở tự trương bảng, biển nhận huấn luyện người đi xuất khẩu lao động, thế tuy nhiên thực chất chỉ có 6 trường đúng tiêu chuẩn, được Cục Quản lý lao động với nước ngoài công nhận. tuy nhiên, để khỏi bị lừa khi xuất khẩu lao động, cách tuyệt vời là do đó tìm tòi mọi số liệu, thủ tục tại sở LĐTB&XH.