Độ ẩm không khí hư hại như thế nào tới sàn gỗ công nghiệp?

Sàn gỗ và độ ẩm không khí

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu tạiVN. Vậy độ ẩm cao của Việt Nam có tác động đến việc lắp đặt, sử dụng và độ bền của các sản phẩm sàn gỗ hoặc không?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Đối với các khách hàng đang dùng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình đều cần biết tới sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ dù cho đó là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp. Vì nếu không có sự hiểu biết rõ ràng về sự ảnh hưởng của độ ẩm đối với sàn gỗ khách sẽ dễ có ấn tượng xấu đối với những sản phẩm sàn gỗ do các vấn đề phát sinh khi sàn gỗ bị nhiễm nước. Trong khi đó, với một chút cẩn trọng, khách hàng có thể dễ dàng tránh khỏi những trải nghiệm khó chịu.

Hút ẩm được biết đến là một trong những đặc tính quan trọng của gỗ. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí hoặc từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Nhiều người dùng khi nghe đến đặc tính hút ẩm của gỗ thường không để tâm tuy nhiên khách hàng cần nhớ rằng gỗ sẽ thay đổi kích thước sau khi hút nước. Đối với sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp thì việc kích thước bị thay đổi sau khi sàn gỗ hút nước là hoàn toàn giống nhau. Để giảm thiểu tình trạng thay đổi kích thước do tính hút ẩm của sàn gỗ các nhà sản xuất đã cho phủ các lớp chống nước vô cùng hiệu quả lên bề mặt sản phẩm. khách nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ các khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6% tới 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại một khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

Khi đã được lắp đặt trong nhà, sàn gỗ sẽ phải được “thích nghi” với các điều kiện bên trong nhà của bạn để đạt được trạng thái cân bằng. Đây chính là nguyên do những nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong ngôi nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Vì VN là đất nước đặc trưng của kiểu khí hậu nóng ẩm cho nên vào những tháng hè độ ẩm trong không khí có thể đạt tới 90% nên rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường khá lớn nhằm tránh cho sàn gỗ không bị cong, vênh khi sàn hút nước nở ra. Ngoài ra, sàn gỗ có thể bị giảm tuổi thọ nếu như độ ẩm trong nhà quá cao gây nên hiện tượng chảy nước ở trên sàn và tường nhà. Để sàn gỗ có tuổi thọ cao khách hàng nên cố gắng duy trì độ ẩm trong căn nhà ở mức tối đa 50%, để làm được điều đó quý khách nên dùng những loại vật liệu hút ẩm và nhớ đóng kín cửa khi trời nồm… Còn với các loại sàn gỗ công nghiệp thì khách cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ một lớp chống nước. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện những vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua những vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên quý khách hàng cần khắc phục ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. Khi dùng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất khách hàng chỉ nên chọn lựa các loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì những loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp đáng tin cậy

Có thể bạn quan tâm ? close